Báo cáo đầy đủ về hiện trạng bụi PM2.5 tại Việt Nam giai đoạn 2019-2020

Báo cáo đầy đủ về hiện trạng bụi PM2.5 tại Việt Nam giai đoạn 2019-2020

Ngày 1/12/2021, báo cáo ‘Hiện trạng bụi PM2.5 ở Việt Nam giai đoạn 2019-2020 sử dụng dữ liệu đa nguồn” đã đưa ra một bức tranh đầy đủ hơn về ô nhiễm không khí cả về không gian và thời gian.

Đây là báo cáo đầu tiên cung cấp thông tin hiện trạng bụi PM2.5 không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mà của tất cả 63 tỉnh/thành phố, với dữ liệu được tổng hợp và phân tích từ trạm quan trắc tiêu chuẩn, thiết bị cảm biến tới dữ liệu vệ tinh.

“Nồng độ bụi PM2,5 trên toàn thành phố Hà Nội vượt ngưỡng quy chuẩn quốc gia. Cụ thể, nồng độ bụi PM2,5 trung bình năm của các quận, huyện và thị xã nằm trong khoảng 28,15 µg/m³ đến 39,4µg/m³. Các quận nội thành Hà Nội như Đống Đa, Ba Đình có nồng độ PM2,5 cao nhất – đây là những khu vực tập trung đông dân cư, có mật độ dân số và giao thông cao, nhiều hoạt động kinh tế xã hội. Mặc dù, Ba Vì và Mỹ Đức là huyện ngoại thành có nồng độ bụi mịn PM2.5 thấp nhất Hà Nội, nhưng vẫn vượt ngưỡng quy chuẩn Việt  Nam”. 

Kết quả trên vừa được PGS.TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh (Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐHCN) công bố tại Hội thảo trực tuyến công bố những “Nghiên cứu tác động ô nhiễm không khí do bụi PM2,5 lên sức khỏe cộng đồng tại Hà Nội năm 2019”, do Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) phối hợp cùng Trường Đại học Y tế Công cộng và Trường Đại học Công nghệ – Đại Học Quốc gia Hà Nội, tổ chức vào ngày 12/08/2021.

Hội thảo chia sẻ các kết quả của Báo cáo và xu hướng ứng dụng dữ liệu mở trong giám sát ô nhiễm và nghiên cứu trên thế giới. Hoạt động nằm trong nỗ lực “Chung tay vì Không khí sạch” phối hợp cùng dự án “Cải thiện giám sát và quản lý ô nhiễm không khí ở Việt Nam sử dụng quan trắc PM2.5 bằng vệ tinh” (LASERPULSE/Purdue University) với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Xem toàn văn báo cáo và các tài liệu của hội thảo tại đây: https://bit.ly/tacdongonhimkhongkhipm