Khai giảng khoá học bồi dưỡng, nâng cao nhận thức và ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020

Khai giảng khoá học bồi dưỡng, nâng cao nhận thức và ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020

Sáng ngày 18 tháng 11 năm 2020 Khoa Các khoa học liên ngành phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cán bộ, công chức, viên chức năm 2020. Tới dự lễ khai giảng về phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc bao gồm ông Nguyễn Kim Tuấn, Phó Giám đốc Sở, ông Trần Mạnh Hùng, Chánh Văn phòng Sở TNMT; về phía Khoa Các khoa học liên ngành gồm có TS. Nguyễn Kiều Oanh, Phó Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội, giảng viên của lớp GS.TSKH Trương Quang Học.

Phát biểu khai giảng lớp học ông Nguyễn Kim Tuấn cho biết năm 2020 là năm xảy ra nhiều biến cố nhất trong lịch sử khi đại dịch Covid 19 bùng phát làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên toàn cầu, theo đánh giá bước đầu thì nguyên nhân có liên quan đến loài động vật mà con người giết hại. Hiện nay, thảm họa lũ lụt ở miền Trung đang xảy mà nhân dâng đang phải gồng mình chống đỡ nguyên nhân chính cũng là do nạn phá rừng, khai thác gỗ trái phép… khiến chúng ta phải nhìn nhận lại để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta. Ở Vĩnh Phúc nói riêng, trong những năm vừa qua chúng ta cũng đang phải đối mặt với tác động xấu của khí hậu khi mặt đất dần nóng lên, thời tiết khắc nghiệt, lũ  lụt, sạt lở đất xảy ra một số nơi như: thị trấn Tam Đảo, xã Ngọc Thanh – Thành phố Phúc Yên, sạt lở Sông Lô…đang là tiếng chuông cảnh tỉnh của mỗi cá nhân và cộng đồng.

Với mục tiêu nhằm trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng truyền thông về biến đổi khí hậu và mong muốn các học viên sẽ là nhưng tuyên truyền viên về biến đổi khí hậu tại các cơ quan, đơn vị và địa bàn dân cư nhằm lan tỏa các kiến thức, kỹ năng thực hiện các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro do thiên tai gây ra, giúp cho bản thân và người dân nhận thức được những nguy cơ và tác động xấu của biến đổi khí hậu, cũng như hình thành được ý thức phòng ngừa, hạn chế những hành vi có hại cho môi trường trong cuộc sống. Qua đó tăng cường trách nhiệm, xây dựng năng lực cộng đồng ứng phó biến đổi khí hậu như mục tiêu của kê hoạch tỉnh đã đề ra./.