[Báo Tiền Phong] Sức mạnh của sự gắn kết, của động lực, của nghị lực đều luôn khởi nguồn từ sự tử tế và lòng nhân ái

Cập nhật lúc 2023-10-17 21:14:53

Trong dịp khai giảng năm học mới, thầy Chủ nhiệm khoa Nguyễn Văn Hiệu, Khoa Các khoa học liên ngành - Đại học Quốc gia Hà Nội đã gửi bức thư tới các tân sinh viên K3 VNU SIS với thông điệp đề cao sự tử tế và lòng nhân ái trên hành trình học tập và lập nghiệp của các em.

Dư âm của lễ khai giảng và chào tân sinh viên K3 vẫn còn vấn vương cùng với sự khởi đầu hành trình kiến tạo ước mơ của các em tại VNU SIS. Thầy rất muốn một lần nữa được chúc mừng và gửi gắm đến các em những tình cảm thương quý nhất từ đại gia đình SIS thân yêu.

Kể từ hôm nay, các em đã chính là thành viên mới của Khoa Các khoa học liên ngành, dù các em theo học ngành Đồ họa, nội thất, thời trang hay Di sản, Đô thị, Giải trí, Thương hiệu và tương lại gần sẽ là Kiến trúc và thiết kế cảnh quan hay nghệ thuật thị giác thì các em đều có chung một điểm là DÁM ƯỚC MƠ.

Sức mạnh của sự gắn kết, của động lực, của nghị lực đều luôn khởi nguồn từ sự tử tế và lòng nhân ái ảnh 1

Đại học hôm nay của các em là thời gian để mơ lớn, để lựa chọn cùng sắp đặt và thực hành những cuộc chơi lớn, đắp bồi và truyền nhiệt cho nền móng tạo dựng tương lai.

Đại học là nơi gạt qua mọi sợ hãi bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, bằng đam mê không ngừng nghỉ của tuổi đôi mươi, để hướng đến những mục tiêu đầy tham vọng (và đôi khi còn bị coi là viển vông nữa) bằng sự can đảm theo đuổi với quyết tâm không lay chuyển được.

Trong hành trình theo đuổi ước mơ ấy, đại học mang đến cho các em những trải nghiệm có một không hai về sự tử tế và lòng nhân ái, những điều vốn được học từ thuở ấu thơ nhưng vẫn đồng hành bên các em mỗi ngày ở đại học bởi sức mạnh của sự gắn kết, của động lực, của nghị lực đều luôn khởi nguồn từ sự tử tế và lòng nhân ái.

Đối với ngành thiết kế, các em đưa sự tử tế và lòng nhân ái vào trong những thiết kế của mình một cách sáng tạo đầy tính nhân bản. Mà hôm nay, trên hành tinh này, gần như mọi sự vật đều thuộc về một miền sáng tạo bất tận.

Đối với ngành Di sản, các em đưa sự tử tế và lòng nhân ái vào trong những hành động bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị di sản vật thể và phi vật thể không chỉ để kính trọng cha ông, kế truyền nguồn lực quốc gia mà còn tạo dựng bản sắc của người Việt, của dân tộc Việt cho muôn đời sau.

Đối với ngành Đô thị, các em đưa sự tử tế và lòng nhân ái vào những suy tư về đời sống đô thị, nơi mà ở đó, những con người dẫu có phân tầng nhiều đến đâu vẫn có chung một khát khao được sống an toàn, sống vui, sống khỏe, sống có ích để chung sức dựng xây đất nước.

Sức mạnh của sự gắn kết, của động lực, của nghị lực đều luôn khởi nguồn từ sự tử tế và lòng nhân ái ảnh 2

Đối với ngành Sự kiện, các em đưa sự tử tế và lòng nhân ái vào công việc của người tổ chức sự kiện, của người kiến tạo nên những hoạt động, dịch vụ mang đến đời sống tinh thần phong phú, đa dạng bản thể mà vẫn giàu bản sắc để cuộc sống của cư dân thêm tươi vui, cộng đồng thêm gắn kết, kinh tế thêm phát triển.

Còn ngành Thương hiệu, các em đưa sự tử tế và lòng nhân ái làm nền tảng cho thương hiệu cá nhân của mình, của bạn bè, của cộng đồng sinh viên Các khoa học liên ngành, của các tổ chức, các nhãn hàng, các vùng miền, các địa phương, các ngành kinh tế - xã hội, của quốc gia bởi giờ đây thương hiệu không chỉ tạo sức hút bởi sự đa dụng, sự hiện đại mà còn phải từ sự riêng khác, phải xanh, phải sạch, nhân văn và đầy cao thượng.

Có thách thức quá không với các em khi nghĩ đến điều này hôm nay, ngày mai, ngày kia và những năm tháng tới đây?

Có thách thức quá không với các em khi phải tự chủ, độc lập đối diện nghịch cảnh, vượt qua thách thức, gắn kết cộng đồng, khám phá tri thức, phát triển bản thân những ngày tháng thanh xuân này?

Sức mạnh của sự gắn kết, của động lực, của nghị lực đều luôn khởi nguồn từ sự tử tế và lòng nhân ái ảnh 3

Chắc chắn là có, và các em càng hành động nhiều thì càng gặp nhiều thách thức. Nhưng các em đã, đang và sẽ càng hiểu hơn rằng thách thức là cơ hội, nhất là khi các em không bao giờ quên mục đích của mình khi đến với đại học, khi đến với Khoa học liên ngành. Khi đó, mong các em ghi nhớ:

Hãy luôn suy ngẫm về điều gì đã thúc đẩy bạn!

Hãy trả lời câu hỏi điều gì mang lại cho bạn sự hài lòng và thúc đẩy bạn đi tiếp!

Hãy để mục đích mà các bạn đã xác định thúc đẩy lựa chọn và hành động của chính các bạn!

Đại học này là ngưỡng cửa để các em tự kiến tạo hành trình đầy thách thức và nhiều cơ hội đó và đại học này là nơi để các em biết rằng, các em có tiềm năng để tốt hơn, mạnh mẽ hơn, cuốn hút hơn, hấp dẫn hơn và nhân ái hơn.

Phía trước không phải là hoa hồng, mà còn đầy thách thức, chông gai, nhưng ở phía trước các em sẽ có niềm tin và sự tự hào rằng chính ta đã là điểm tựa cho ước mơ của mình, của mẹ cha, của nhà trường và của Tổ quốc Việt Nam của chúng ta!

Thầy tin các em sẽ là những chiến binh dũng cảm dám trải nghiệm, dám đương đầu, bền gan vững chí để đạt được phiên bản tốt nhất của mình. Thầy cũng tin nếu các em thực sự nỗ lực thì các em sẽ là người chiến thắng và biến mọi ước mơ thành hiện thực. Đại gia đình SIS luôn đồng hành bên các em.

Chúc các em thành công!

Thầy CNK Nguyễn Văn Hiệu

P.V

- Theo Báo Tiền Phong

CÁC TIN KHÁC