[Báo Nhân dân] Giấc mơ Trường Liên ngành, Sáng tạo và Nghệ thuật

Cập nhật lúc 2023-10-17 21:11:42

Năm học mới 2023-2024 này đánh dấu bước phát triển mới của Khoa Các khoa học liên ngành - Đại học Quốc gia Hà Nội với chương trình đào tạo cử nhân đầu tiên về Thiết kế sáng tạo, gồm có: Thời trang và sáng tạo, Thiết kế nội thất bền vững và Đồ họa công nghệ số.

Chủ nhiệm khoa - PGS, TS Nguyễn Văn Hiệu cho biết, là đơn vị đào tạo và nghiên cứu chuyên biệt về các lĩnh vực liên ngành, sáng tạo và nghệ thuật, năm học này, khoa còn dự kiến mở mới: 2 ngành cử nhân: Nghệ thuật thị giác, Kiến trúc và thiết kế cảnh quan; 2 ngành thạc sĩ: Công nghiệp văn hóa và sáng tạo, Quản trị thương hiệu. Đây cũng là năm học đầu tiên, khoa giảng dạy, đào tạo cho cả sinh viên Việt Nam và quốc tế.

Được biết, tổng số người học ở cả 3 trình độ (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ) năm 2023 gần 1.500, trong đó đại học là 1.388 sinh viên Việt Nam và 107 sinh viên quốc tế. Từ năm 2021, khoa bắt đầu đào tạo trình độ đại học với các ngành Quản trị thương hiệu, Quản trị tài nguyên di sản, Quản lý giải trí và sự kiện, Quản trị đô thị thông minh và bền vững. Năm 2024, Khoa dự kiến tăng quy mô đào tạo đến 3.000 người học các trình độ, trong đó tuyển mới trình độ đại học dự kiến là 1.000 sinh viên.

Những thông tin trên phần nào phản ánh nhu cầu trong giới trẻ, là theo học và lập nghiệp với nghệ thuật, bằng nghệ thuật cũng như những nghề nghiệp song hành với nghệ thuật. Đặt bên cạnh các trung tâm đào tạo mỹ thuật, nghệ thuật có bề dày như các trường đại học mỹ thuật Việt Nam, mỹ thuật công nghiệp, sân khấu và điện ảnh Hà Nội, cao đẳng nghệ thuật Hà Nội… Đại học Quốc gia Hà Nội đã chỉ đạo khoa đặt mục tiêu phát triển lên Trường Liên ngành, Sáng tạo và Nghệ thuật trong giai đoạn 2024-2025.

Trong lễ khai giảng và chương trình chào tân sinh viên vừa qua, PGS, TS Nguyễn Văn Hiệu tâm sự: Các em ở đây, Khoa Các khoa học liên ngành, dù là Đồ họa, nội thất, thời trang hay Di sản, Đô thị, Giải trí, Thương hiệu và tương lai gần sẽ là Kiến trúc và thiết kế cảnh quan, nghệ thuật thị giác thì các em đều có chung một điểm là dám ước mơ. Trong hành trình theo đuổi ước mơ ấy, đại học mang đến cho các em những trải nghiệm có một không hai về sự tử tế và lòng nhân ái, những điều các em vốn được học từ thuở ấu thơ nhưng vẫn đồng hành bên các em mỗi ngày ở đại học bởi sức mạnh của sự gắn kết, của động lực, của nghị lực đều luôn khởi nguồn từ sự tử tế và lòng nhân ái.

HOÀNG HOA

- Theo Báo Nhân dân

CÁC TIN KHÁC