[Báo Lao động] PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu: Sự tử tế và lòng nhân ái là khởi nguồn giáo dục

Cập nhật lúc 2023-10-17 21:13:37

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu - Chủ nhiệm khoa Các khoa học liên ngành (Đại học Quốc gia Hà Nội) - tin rằng, sự tử tế và lòng nhân ái là hành trang giúp các em sinh viên trưởng thành và tự tin hơn. Ông đã có những chia sẻ về những giá trị mà ông muốn truyền cảm hứng đến các bạn trẻ.

Thưa PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu, nguyên nhân nào để thầy và Khoa Các khoa học liên ngành chọn chủ đề của năm học này là “Hành trình kiến tạo ước mơ”?

Ước mơ là một trong những xúc cảm tâm lý rất đáng có và cần được trân trọng của con người. Thế nhưng gần đây, ước mơ của thế hệ trẻ lại thường trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi trong mối quan hệ giữa giá trị cá nhân và lợi ích cộng đồng, giữa mục đích lý tưởng và khả năng hiện thực.

Trong bối cảnh hiện nay, để trường đại học thực sự là một địa điểm lý tưởng cho việc kiến tạo ước mơ, nó cần được đặt trong mối liên hệ mật thiết với các tư tưởng giáo dục khai phóng, tư duy đổi mới sáng tạo và khả năng hội nhập quốc tế sâu rộng. Được phát triển trên nền tảng giáo dục cơ bản của Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng như kế thừa truyền thống lâu đời của Đại học Đông Dương, với phương châm giáo dục “làm chủ thế giới bằng tri thức liên ngành”, chúng tôi hy vọng rằng có thể tạo ra các sản phẩm đào tạo là các sinh viên có đủ năng lực kiến thức, hiểu biết kỹ năng sâu rộng, hướng tới những ước mơ lớn và có khả năng biến ước mơ trở thành hiện thực.

Bức thư chào đón các bạn tân sinh viên của thầy mới đây đã truyền cảm hứng mạnh mẽ tới các bạn trẻ và cả những bậc phụ huynh. Trong thư, thầy nhắc tới sự tử tế và khẳng định lòng nhân ái là sự khởi nguồn của giáo dục. Liệu điều này có chính xác và phù hợp?

Nền tảng căn bản của giáo dục - dù là truyền thống hay hiện đại - đều được xây dựng trên các giá trị nhân văn, cốt lõi của con người; trong đó, cội nguồn quan trọng nhất là sự tử tế và lòng nhân ái. Đây là yếu tố giúp các bạn trẻ cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị đạo đức, trách nhiệm; đồng thời là cội rễ cho sự gắn kết, trở thành nghị lực và ý chí vươn lên.

Các em tân sinh viên vừa chập chững bước ra khỏi sự bao bọc của gia đình, để phát triển bản thân. Duy trì các giá trị đạo đức đã được giáo dục từ trước tại trường đại học là điều cần thiết, nhất là trong bối cảnh các em phải thích ứng với hoàn cảnh mới, nơi xung quanh các em là một xã hội thu nhỏ với những con người hội tụ từ bốn phương có nhân sinh quan, lối sống, cách nghĩ hết sức đa dạng. Để đoàn kết, thích ứng và tạo được nghị lực cho bản thân, mỗi em cần mở lòng, thực hành yêu thương, tôn trọng sự khác biệt, để hiểu bạn và cũng là hiểu chính mình hơn.

Đề cao sự tử tế và lòng nhân ái không chỉ là kim chỉ nam xây dựng mục tiêu và lý tưởng nghề nghiệp đúng đắn cho mỗi em sinh viên, mà đó còn là hành trang giúp các em trưởng thành và tự tin hơn.

Khoa Các khoa học liên ngành bồi đắp, giáo dục lòng nhân ái và sự tử tế cho các bạn trẻ ở tầm mức một người trưởng thành đang định hình cá tính và cả sự nghiệp như thế nào?

Chúng tôi tổ chức đào tạo trên nền tảng liên ngành của nhiều lĩnh vực và vì thế, ngay trong chương trình đào tạo, các bài giảng của các thầy cô vừa có nội dung liên quan trực tiếp vừa có những tích hợp khác. Việc xử lý các tình huống đạo đức xã hội, tình huống về công bằng và phát triển xã hội chính là một trong những ví dụ dễ thấy.

Điều chúng tôi mong đợi là môi trường này không chỉ đem lại sự sáng tạo, khả năng thích ứng linh hoạt; mà còn chia sẻ với các em bài học về sự can đảm, nghị lực vươn lên và đặc biệt là những trải nghiệm về sự trắc ẩn và lòng nhân ái, để kiến tạo tương lai tốt đẹp không chỉ cho mình mà còn cho cả người khác. Tại Khoa Các khoa học liên ngành, lòng nhân ái được được xây dựng trên sự quan tâm đối với nỗi vất vả, khó khăn với mỗi cán bộ, giảng viên và sinh viên; là tình yêu thương chia sẻ giữa sinh viên với các thầy cô giáo, là sự đùm bọc, hỗ trợ của tình bạn trong sáng giữa các bạn sinh viên. Đó cũng là sợi dây liên kết vô hình, tạo nên sự gắn kết chúng tôi cho đến ngày hôm nay.

sis

Các thầy cô thuộc Khoa Các khoa học liên ngành chào đón năm học mới. Ảnh: SIS

Các em phải làm gì - từ các bài học trên sách vở, trường lớp tới đời sống hàng ngày - để lòng nhân ái và sự tử tế trở thành khởi nguồn cho sự gắn kết, nghị lực học tập và rèn luyện?

Trong bức thư gửi tân sinh viên, chúng tôi có gợi mở cho sinh viên mỗi ngành suy tư về điều đó. Ví như với các em theo học ngành Thiết kế sáng tạo, chúng tôi mong các em đưa sự tử tế và lòng nhân ái vào trong những thiết kế của mình mà hôm nay, trên hành tinh này, gần như mọi sự vật đều thuộc về một miền sáng tạo bất tận.

Với sinh viên ngành Quản trị tài nguyên di sản, các em có thể đưa sự tử tế và lòng nhân ái vào câu chuyện bảo tồn, khai thác và phát huy di sản vật thể và phi vật thể không chỉ để kính trọng cha ông, kế truyền nguồn lực mà còn tạo dựng bản sắc của người Việt, của dân tộc Việt cho đời sau…

Với sinh viên ngành Quản trị đô thị thông minh và bền vững: Các em đưa sự tử tế và lòng nhân ái vào những suy tư về đời sống đô thị, nơi mà ở đó, những con người dẫu có phân tầng nhiều đến đâu vẫn có chung một khát khao được sống an toàn, sống vui, sống khỏe, sống có ích để chung sức dựng xây đất nước.

Với sinh viên ngành Quản lý giải trí và sự kiện: Các em đưa sự tử tế và lòng nhận ái vào công việc của người tổ chức sự kiện, của người kiến tạo nên những hoạt động, dịch vụ mang đến đời sống tinh thần phong phú, đa dạng bản thể mà vẫn giàu bản sắc để cuộc sống của cư dân thêm tươi vui, cộng đồng thêm gắn kết, kinh tế thêm phát triển.

Với sinh viên ngành Quản trị thương hiệu: Các em đưa sự tử tế và lòng nhân ái làm nền tảng cho thương hiệu cá nhân của mình, của bạn bè, của cộng đồng sinh viên Các khoa học liên ngành, của các tổ chức, các nhãn hàng, các vùng miền, các địa phương, các ngành kinh tế - xã hội, của quốc gia bởi giờ đây thương hiệu không chỉ tạo sức hút bởi sự đa dụng, sự hiện đại mà còn phải từ sự riêng khác, phải xanh, phải sạch, nhân văn và cao thượng.

- Theo Báo Lao động

CÁC TIN KHÁC