5 lý do để Quản trị đô thị thông minh và bền vững trở thành ngành học tiêu điểm của Đại học Quốc gia Hà Nội

Cập nhật lúc 2023-04-12 04:07:37

Việt Nam là quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh nên xu hướng về đô thị gắn với công nghệ 4.0 và phát triển bền vững đang trở thành tất yếu. Tuy nhiên, nguồn nhân lực để đáp ứng vấn đề về quản trị các khu đô thị hiện đại này đang còn rất khan hiếm.

Những chương trình đào tạo hiện có đang chuyên sâu về kỹ thuật, quy hoạch, thiết kế, xây dựng... trong khi những chương trình đào tạo chính quy về quản lý, quản trị các khu đô thị theo hướng thông minh, bền vững thì còn rất hạn chế. Chính điều này đã khiến cho Chương trình Cử nhân Quản trị đô thị thông minh và bền vững của Khoa các Khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội đang trở thành ngành học tiêu điểm trong mùa tuyển sinh 2022 này.

Ngành Quản trị đô thị thông minh & bền vững đào tạo nền tảng quản trị-quản lí, định hướng ứng dụng công nghệ vào vận hành đô thị theo hướng thông minh, tích hợp, bền vững với các khối kiến thức trụ cột như: quản lí phát triển đô thị, quản lí môi trường, công nghệ ứng dụng phát triển đô thị bền vững, hệ thống thông tin, các kỹ năng và thực hành vận hành đô thị.

5 lý do để Quản trị đô thị thông minh và bền vững trở thành ngành học tiêu điểm mùa tuyển sinh 2022 - Ảnh 2.

Cùng điểm qua 5 lý do khiến ngành Quản trị đô thị thông minh và bền vững của Khoa Các khoa học liên ngành, ĐH Quốc gia HN trở thành tiêu điểm được tìm kiếm trong mùa tuyển sinh 2022.

Ngành học đón đầu xu hướng phát triển

Nhận thức rõ lợi ích của Đô thị thông minh là: Nâng cao chất lượng cuộc sống; Nâng cao hiệu quả làm việc; Đảm bảo phát triển bền vững, từ đó, xây dựng đô thị thông minh trở thành xu thế tất yếu của phát triển đô thị trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 950/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030, và tầm nhìn đến năm 2045. Vì vậy đây là sự lựa chọn ngành học của tương lai, đón đầu xu hướng phát triển và đổi mới.

5 lý do để Quản trị đô thị thông minh và bền vững trở thành ngành học tiêu điểm mùa tuyển sinh 2022 - Ảnh 3.

Khan hiếm nguồn nhân sự, cơ hội việc làm rộng mở

Đến nay Việt Nam có 41/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh dựa trên những điều kiện kinh tế - xã hội riêng biệt của từng tỉnh thành.

Các tổ chức nhà nước (chính quyền địa phương), tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và các tập đoàn kinh tế đa ngành, các doanh nghiệp liên doanh, tư nhân… liên quan đến lĩnh vực đô thị, quản lý và quy hoạch cơ sở hạ tầng-giao thông, quản lý dự án đầu tư và phát triển địa ốc trong khu đô thị luôn khan hiếm nhân sự chất lượng cao. Đây là cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn trẻ được đào tạo chính quy và có trình độ chuyên môn tốt. Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận công việc trong nhiều vị trí, lĩnh vực.

5 lý do để Quản trị đô thị thông minh và bền vững trở thành ngành học tiêu điểm mùa tuyển sinh 2022 - Ảnh 4.

Chương trình học thực tế và đồng hành với doanh nghiệp

Với phương châm: Tiếp cận liên ngành - Đồng hành cùng doanh nghiệp, chương trình đào tạo của Khoa đáp ứng sát nhu cầu xã hội, được hợp tác xây dựng và đào tạo cùng đội ngũ chuyên gia và doanh nghiệp liên quan, để đảm bảo yếu tố: Năm 2 tiếp cận nghiệp vụ, năm 3 rèn luyện kỹ năng và năm 4 có thể đảm đương công việc. Đặc biệt, chương trình có lợi thế về thời lượng thực hành trong từng học phần; thực tế trong các môn chuyên ngành và 15% chương trình học dành cho việc thực tập. Bên cạnh đó, điểm mới của chương trình đào tạo là sinh viên được học cùng tình huống của Doanh nghiệp, từ đó biến lý thuyết thành thực tế một cách trực tiếp nhất.

5 lý do để Quản trị đô thị thông minh và bền vững trở thành ngành học tiêu điểm mùa tuyển sinh 2022 - Ảnh 5.

Đại học uy tín hàng đầu Việt Nam

Trong bảng công bố xếp hạng lần 2 của năm 2022 của Webometrics, ĐHQGHN tiếp tục vinh dự đứng vị trí 758 trong top 800 cơ sở giáo dục ĐH xuất sắc nhất. Đặc biệt, tăng 186 bậc so với lần xếp hạng tháng 1 năm 2022. Với vị trí này, ĐHQGHN là cơ sở giáo dục đứng thứ 183 Châu Á và vị trí 14 Đông Nam Á.

Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang định hướng vươn tới vị thế dẫn đầu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học liên ngành. Với uy tín của Đại học Quốc gia Hà nội, và quá trình hình thành phát triển 20 năm của khoa Các khoa học liên ngành, người học được đảm bảo môi trường học tập tốt nhất. Đội ngũ giảng viên của CTĐT Quản trị đô thị thông minh và bền vững là mạng lưới các chuyên gia đầu ngành về đô thị, quản trị và công nghệ, chính quyền đô thị, kỹ thuật đô thị, quy hoạch kiến trúc…

Điểm sàn xét tuyển hợp lý

Điểm sàn là mức tối thiểu thí sinh cần đạt để có thể đăng ký xét tuyển vào từng ngành. Điểm trúng tuyển sẽ được công bố sau quá trình xét tuyển và lọc ảo trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT và mức điểm này thường cao hơn điểm sàn. Điểm sàn xét tuyển năm 2022 trên toàn quốc có tăng so với năm 2021, trong đó trường cao nhất lấy 28,5 điểm trường thấp nhất lấy 14 điểm.

Trong khi rất nhiều ngành học khác của Đại học Quốc gia Hà Nội lấy mức điểm rất cao thì điểm sàn ngành Quản trị đô thị thông minh và bền vững chỉ yêu cầu là 20 điểm. Do là năm học đầu tiên Khoa Các khoa học liên ngành tuyển sinh chương trình đào tạo này nên cũng muốn tạo cơ hội rộng mở cho các bạn đăng ký xét tuyển. Đây quả thực là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn Khối A, khối D có mức điểm ở khoảng từ 20 và trên một vài điểm đang tìm kiếm một ngành học hiện đại, một môi trường học tập thường hiệu hàng đầu và một nghề nghiệp được săn đón sau khi tốt nghiệp.

Từ ngày 10/8/2022 đến ngày 20/8/2022 khoa tổ chức tư vấn tuyển sinh trực tuyến trên Zoom tại bit.ly/zoomdodaihoc.

Thông tin liên hệ:

Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội

Nhà G7, Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: tuyensinhliennganh@vnu.edu.vn | Hotline: 0912 775 237

Website: SIS | Đại học Quốc gia Hà Nội (vnu.edu.vn)

CÁC TIN KHÁC