Từ chối gần 20 học bổng quốc tế, nàng nữ sinh quyết tâm ở lại Việt Nam theo đuổi ngành Nghệ thuật thị giác tại Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật

Cập nhật lúc 2024-07-10 00:00:00

“Cô nàng 'dị biệt' trúng tuyển 17 trường đại học nghệ thuật danh giá thế giới” đang là cụm tìm kiếm rất hot trên mặt báo trong những ngày gần đây. Và càng đặc biệt hơn, Trần Ngọc Linh Trang - chủ nhân của thành tích ấn tượng ấy, đã lựa chọn ở lại Việt Nam và theo học chương trình đào tạo Nghệ thuật thị giác, chuyên ngành Nghệ thuật tạo hình đương đại tại Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. Cùng VNU - SIS trò chuyện với cô bạn đáng yêu này nhé. 

 

Trần Ngọc Linh Trang - cô nàng từ chối rất nhiều học bổng quốc tế để ở lại Việt Nam và theo học tại trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội

 

Hỏi: Một câu hỏi chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn tò mò, tính đến hiện tại, Linh Trang đã nhận được học bổng từ bao nhiêu trường quốc tế, và tổng số tiền học bổng bạn nhận được là bao nhiêu? Đứng trước những cơ hội lớn như vậy, Trang đã có suy nghĩ gì?

Tính đến hiện tại, mình đã nhận được học bổng của gần 20 trường đại học quốc tế với mức tài trợ từ 2 tỷ đồng đến 5,4 tỷ đồng như: Học bổng Đại học Earlham - Mỹ (trị giá 5,4 tỷ), Học bổng UCA - Anh (trị giá 1,2 tỷ), Học bổng Đại học Albion - Mỹ (trị giá 4,9 tỷ)... Tổng giá trị học bổng mình đạt được chắc khoảng trên 20 tỷ đồng. 

Trước đó, mình apply và gửi thư cho các trường đại học quốc tế khá muộn, vào khoảng tháng 3 năm 2024. Đó là thời điểm rất nhiều trường đã có kết quả rồi. Lúc đó mình chỉ nghĩ, nếu không làm bây giờ thì sẽ không bao giờ làm được nữa. Nên mình quyết định sẽ apply tất cả những trường vẫn còn thời gian cho phép, đồng thời gửi email tới những trường đã ngừng xét tuyển để xin được tiếp tục nộp hồ sơ bổ sung. Mình nghĩ đây là việc làm khá can đảm của chính mình! Và thực ra chỉ khoảng tầm 2 tuần trước đây thôi, mình vẫn nung nấu ý định đi du học. 

 

Hỏi: Trước những cơ hội và nguyện vọng như vậy, tại sao Linh Trang vẫn lựa chọn theo học tại Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội? Điều gì đã khiến Trang thay đổi dự định?

Mình lựa chọn Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội thay vì các trường đại học quốc tế khác vì sau khi tìm hiểu, mình thấy chương trình của trường đã rất tiệm cận với các chương trình quốc tế, rất tiên tiến, rất khác biệt với tất cả các trường đại học Việt Nam mà mình đã tìm hiểu. Và mấu chốt chính là định hướng đào tạo liên ngành, ứng dụng của trường sẽ cung cấp cho mình nhiều kiến thức liên quan đến những ngành nghề, lĩnh vực khác để bổ trợ cho ngành học chính của mình. Bản thân mình luôn mong muốn giáo dục trong nước có thêm không gian cho học sinh được thể hiện bản sắc và ý kiến riêng cá nhân; đồng thời vẫn giữ những truyền thống đẹp về tôn sư trọng đạo và những điều này, mình đang tìm thấy ở VNU-SIS.

Một Linh Trang tài năng nhưng cũng rất nhí nhảnh, đáng yêu

Bên cạnh đó, sau khi suy nghĩ kỹ, mình nhận thấy bản thân mình rất muốn ở lại Việt Nam để tìm hiểu thêm, “đổ nền móng vững chắc” về văn hoá, những nét độc đáo, đặc sắc của Việt Nam. Mình tin là sau này, khi có cơ hội trở thành nghệ sĩ hoặc học lên các bậc học cao hơn ở nước ngoài, mình có thể chia sẻ những tinh hoa về quê hương mình ở môi trường quốc tế 1 cách tự tin và chuyên nghiệp.. 

Và đặc biệt, khi mình được tiếp xúc với các thầy cô, anh chị tiền bối của Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, mình cảm thấy khá là ấm áp. Mình cảm nhận được sự chào đón thân thiện, như mình đã là học sinh của trường rồi. Đây là một cảm giác rất lạ, chưa bao giờ mình được chào mừng như thế và mình rất hạnh phúc vì điều đó.

 

Hỏi: Được biết tại Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Linh Trang sẽ theo đuổi ngành Nghệ thuật thị giác. Đây là một ngành học còn khá mới, cơ duyên nào đã đưa Linh Trang lựa chọn con đường này?

Thực ra mình đã biết về ngành Nghệ thuật thị giác từ khá lâu rồi, trước cả khi tìm hiểu về các trường đại học quốc tế. Từ nhỏ mình đã rất yêu thích nghệ thuật, đặc biệt là hội hoạ nên có thể nói mình sở hữu 1 kho tàng bài vẽ của chính mình ở mọi lứa tuổi! Thời gian đó, bên cạnh việc học văn hoá, mình gần như dành toàn bộ thời gian để vẽ và tìm hiểu về nghệ thuật hội hoạ, mình đã xác định: nghệ thuật sẽ là con đường mình phải đi. 

Hội hoạ là đam mê từ lúc còn rất nhỏ của Linh Trang

Khi biết tới ngành Nghệ thuật thị giác đã được cập nhật trong các chương trình đào tạo đại học ở Việt Nam, tại Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội, mình đã thấy rất vui như kiểu tìm ra 1 nơi mà mình thuộc về vậy. Với kinh nghiệm tìm hiểu và chọn trường của mình, thì đây là sự tiên phong trong lĩnh vực nghệ thuật, một chương trình học rất tiên tiến, hiện đại và văn minh, tính ứng dụng cao, đề cao tư duy sáng tạo, khác biệt với các chương trình mới mà hay bị thiếu tính chắc chắn và định hướng. Đó là lý do mình rất tự hào khi dự tuyển và đạt điều kiện trúng tuyển sớm vào ngành Nghệ thuật thị giác, chuyên ngành Nghệ thuật tạo hình đương đại tại trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật.

Một số tác phẩm hội hoạ độc đáo của Linh Trang

 

Hỏi: Vậy tại trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Linh Trang sẽ đặt những mục tiêu, kỳ vọng gì trong khoảng thời gian học tập?

Mình muốn số lượng tác phẩm của mình mỗi ngày sẽ tăng gấp 10 lần hiện tại (cười). Bên cạnh đó, mình mong các thầy cô giáo sẽ tiếp tục ủng hộ chặng đường chinh phục nghệ thuật  của mình. Đặc biệt, mình kỳ vọng những bài tập đa dạng ở trường sẽ giúp khai phá nhiều tiềm năng của mình hơn. Ngoài ra, bản thân mình còn có những dự án ấp ủ khác bên cạnh nghệ thuật, hy vọng thầy cô sẽ là người đồng hành, cho mình những chỉ dẫn, lời khuyên bổ ích. 

Linh Trang rất háo hức đến ngày nhập học để được gặp gỡ thầy cô, bạn bè

Quan trọng nhất, mình mong bản thân có thể cởi mở hơn và có thêm thật nhiều bạn mới bởi trước đây mình khá rụt rè, khép kín, chỉ toàn tâm toàn ý với nghệ thuật. Tuy nhiên, khi vào ngôi trường có rất nhiều bạn chung đam mê, sở thích, mình tin rằng mình sẽ có thể chia sẻ, trò chuyện và kết bạn được nhiều hơn. Đây là một mục tiêu rất quan trọng trong những năm học đại học của mình. 

 

Hỏi: Ngoài kế hoạch học tập trước mắt, Linh Trang có thể chia sẻ thêm về những ước mơ, dự định trong tương lai xa không?

Mình có khá nhiều ước mơ và dự án ấp ủ trong tương lai, nhưng hiện tại mình chỉ dám chia sẻ một chút thôi. Mình nghĩ ngoài nghệ thuật, mình vẫn sẽ làm trong lĩnh vực thời trang bền vững, sẽ hợp tác với các nhãn hàng dưới vai trò nghệ sĩ thiết kế. 

Bên cạnh đó, mình cũng rất quan tâm tới các học bổng trao đổi ngắn hạn, để vẫn có cơ hội đi du học ngay ở bậc đại học và ở các bậc học cao hơn, từ đó tìm hiểu thêm về các nước phát triển lĩnh vực nghệ thuật thị giác, cũng như chia sẻ văn hoá Việt Nam tới các nước bạn. 

Cô nàng bé nhỏ mang rất nhiều ước mơ, hoài bão

Tương lai xa hơn, mình rất muốn gắn liền nghệ thuật sáng tạo với giáo dục. Mình muốn lan toả cảm hứng về nghệ thuật, để lĩnh vực này có thể được phát triển và đón nhận nhiều hơn, với mình nghệ thuật là dành cho tất cả mọi người chứ không chỉ dành cho một bộ phận nhỏ, cũng không giống nhận định phổ biến của mọi người về nghệ thuật là dành cho giới thượng lưu. 

 

Hỏi: Mời Linh Trang dùng 3 từ để nói về Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật

Cởi mở, năng động và chuyên môn cao!

 

Một số thành tích tiêu biểu của Linh Trang:

- Học bổng 100% Cử nhân minh hoạ tại được trao bởi University for Creative Arts (#100 Nghệ Thuật Thế Giới) tại Berlin School of Business and Innovation (BSBI), Đức;

- Học Bổng Maryland Institute College of Art (MICA) trị giá 2,6 tỷ đồng;

- Học Bổng Whittier College trị giá 3,7 tỷ đồng;

- Học Bổng Earlham College trị giá 5,4 tỷ đồng;

- Học Bổng Albion College trị giá 4,8 tỷ đồng;

- Học Bổng Milwaukee Institute of Art and Design: MIAD trị giá 3,7 tỷ đồng;

-  Bổng University of the Arts trị giá 3,6 tỷ đồng;

- Học Bổng University of Tulsa trị giá 3,3 tỷ đồng;

- Có tác phẩm triển lãm trong nước và quốc tế tại Madrid, Tây Ban Nha và Thành phố Hồ Chí Minh;

- Một trong 28 nghệ sĩ đại diện cho Phòng Trưng Bày Nghệ Thuật Altiba-9, Tây Ban Nha;

- Thực tập sinh quốc tế tại Your Big Year, New Zealand.

 

CÁC TIN KHÁC