Sinh viên quốc tế Khoa Các khoa học liên ngành tham quan, khảo sát tại Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long

Cập nhật lúc 2023-10-30 00:04:21

Giao lưu, học hỏi, nâng cao năng lực tiếng Việt và trải nghiệm văn hóa Việt là những mục tiêu mà đoàn sinh viên quốc tế Khoa Các khoa học liên ngành đặt ra cho chuyến tham quan, trải nghiệm tại Hạ Long trong 3 ngày vừa qua. 

Nằm trong kế hoạch đào tạo của Chương trình Việt Nam học và tiếng Việt dành cho sinh viên quốc tế tại Khoa Các khoa học liên ngành, ĐH Quốc gia HN, trong ba ngày từ 26-28/10, Khoa đã tổ chức chuyến tham quan, trải nghiệm ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam cho hơn 100 sinh viên quốc tế đến từ Đại học Sư phạm Vân Nam, Đại học Vịnh Bắc Bộ và Học viện Bách Sắc hiện đang theo học tại Khoa. Chuyến tham quan, khảo sát do TS. Hoàng Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm khoa làm trưởng đoàn.

Trong ba ngày của chuyến đi, các sinh viên quốc tế đã được tham quan di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, tìm hiểu vẻ đẹp và những giá trị đặc biệt khiến Hạ Long 3 lần được ghi danh là di sản thiên nhiên thế giới bởi các tiêu chí khác nhau. Các sinh viên quốc tế tỏ ra vô cùng thích thú với chuyến rong ruổi trên vịnh bằng tàu du lịch trong 4 tiếng, nơi cảnh sắc, địa mạo, hệ sinh thái… đưa các bạn đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Bên cạnh đó, các bạn còn được tham quan các điểm đặc sắc tại Quảng Ninh, vùng đất được mệnh danh là Việt Nam thu nhỏ, như: Bảo tàng, thư viện Tỉnh QN, Khu vui chơi phức hợp Sun World; phố cổ Bãi Cháy - Little Vietnam, nơi tái hiện lại hình ảnh các khu phố cổ nổi tiếng của Việt Nam.

Chia sẻ cảm xúc cùng các thầy cô trong đoàn, các bạn sinh viên quốc tế cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng em được tham quan, khảo sát tại nước ngoài, và thật tuyệt vời khi đó lại là Di sản thiên nhiên, kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long”; “Cách bày trí và không gian của bảo tàng Quảng Ninh thực sự khác biệt với những bảo tàng đa phần theo chủ đề "Hồng quân" hoặc "Đảng sử" mà chúng em từng được trải nghiệm ở Trung Quốc”...

Là một đơn vị đào tạo liên ngành với đội ngũ giảng viên là chuyên gia đa lĩnh vực, nên các chuyến đi thực tế luôn mang lại cho sinh viên nhiều lợi ích tối ưu: không chỉ là cơ hội thực hành tiếng Việt với các thầy cô về ngôn ngữ, giao lưu với các bạn Việt Nam mà còn được hiểu biết thêm về các kiến thức chuyên môn trong quá trình tham quan vịnh Hạ Long qua sự giới thiệu và phân tích của các thầy cô chuyên gia về địa chất, văn hóa và di sản. Từ đó, chuyến đi mang đến cho các bạn những thu hoạch vượt qua kỳ vọng của bài học cũng như giúp các bạn thêm hiểu, thêm yêu đất nước, con người Việt Nam.

Đến với Hạ Long vào đúng dịp Quảng Ninh kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, các bạn còn được trải nghiệm sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội của Quảng Ninh nói riêng và của Việt Nam nói chung khi hòa mình vào không khí lễ hội diễn ra trên toàn tỉnh cũng như đêm nhạc hội kỷ niệm. Chuyến đi cũng là dịp tăng cường giao lưu, vun đắp tình cảm giữa thầy và trò cũng như giữa du học sinh các trường đối tác đang học tập tại Khoa.

Với phương châm Liên ngành thực chiến, Khoa Các khoa học liên ngành luôn đề cao việc thực hành, thực tế trong mỗi ngành học. Những chuyến đi thực tế như thế này trao cho sinh viên cơ hội vừa tự chủ động khám phá các điểm tham quan, vừa được nghe hướng dẫn viên song ngữ giới thiệu về cảnh điểm cũng như văn hóa Việt, đây là cách học nhanh nhất, trực quan nhất mà các bạn sinh viên quốc tế được trải nghiệm khi theo học tại Khoa. 

16h00 chiều 28/10, Đoàn về lại trường, kết thúc chuyến tham quan, khảo sát trong niềm hân hoan, phấn khởi. Đây chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp trong thời gian các em lưu học tại Khoa. 

Thanh Ngọc - Viết Hoàn

 

CÁC TIN KHÁC