Học viên lớp thạc sĩ Biến đổi khí hậu khóa 1 tham dự khóa đào tạo ngắn “Tăng cường khả năng chống chịu với Biến đổi khí hậu” tại Tokyo, Nhật Bản

Cập nhật lúc 2022-02-09 07:58:42

Học viên lớp thạc sĩ Biến đổi khí hậu khóa 1 tham dự khóa đào tạo ngắn “Tăng cường khả năng chống chịu với Biến đổi khí hậu” tại Tokyo, Nhật Bản

Từ ngày 20/2 đến ngày 23/3/2012, hai học viên của lớp thạc sĩ Biến đổi khí hậu khóa 1 của Khoa Sau đại học, Đại học Quốc gia Hà Nội là chị Nguyễn Anh Minh và chị Lê Hà Phương đã tham gia khóa đào tạo sau đại học 5 tuần về “Tăng cường khả năng chống chịu với Biến đổi khí hậu” – BRCC (Building Resilience to Climate Change) do Viện Bền vững & Hòa Bình thuộc Đại học Liên hợp quốc (UNU-ISP) tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản.

Khóa học được xây dựng trong khuôn khổ Mạng lưới các trường đại học nghiên cứu về thích ứng với biến đổi khí hậu và biến đổi hệ sinh thái (UN-CECAR) với sự tham gia của hơn 20 trường đại học hàng đầu của châu Á trong đó có Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhận thấy nội dung chương trình của khóa học sẽ cung cấp một số kiến thức có thể bổ trợ cho các học viên lớp thạc sĩ Biến đổi Khí hậu, Khoa Sau đại học, Đại học Quốc gia Hà Nội đã cử 4 học viên tham dự và 2 trong số đó đã được nhận học bổng bán toàn phần của UNU-ISP.

Đại học Liên hợp quốc UNU, Tokyo, Nhật Bản

Khóa học có sự tham gia của 17 học viên đến từ 15 nước trên thế giới chủ yếu là châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan, Lào, Malaysia, Indonesia, Phillipines, Pakistan), 2 học viên đến từ châu Âu (Đức, Hà Lan), 2 học viên đến từ châu Phi (Kenya, Zimbawe) cùng đại diện của châu Mỹ (Haiti) và châu Úc (Fiji). Phần lớn trong số họ đều đến hoặc đang làm việc tại các nước dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu gây ra như Việt Nam, Bangladesh, Nhật Bản, Haiti, Fiji, Phillipines… Ngoài ra, họ đều đã và đang là các học viên cao học hoặc nghiên cứu sinh đồng thời thực sự đam mê và quan tâm tới lĩnh vực biến đổi khí hậu, một trong những mối quan tâm hàng đầu của giới khoa học trên thế giới hiện nay. Hai học viên đến từ Việt Nam đã tham gia tích cực và góp phần vào sự thành công của khóa học nói trên.

Kazuhiko Takeuchi (Phó hiệu trưởng ĐH LHQ kiêm Giám đốc UNU-ISP) và GS. Srikantha Herath (Cán bộ Chương trình Hàn lâm cấp cao, UNU-ISP) trao chứng chỉ cho học viên Nguyễn Anh Minh

Kazuhiko Takeuchi và GS. Srikantha Herath trao chứng chỉ cho học viên Lê Hà Phương

Nội dung khóa học đã đề cập tới nhiều vấn đề mới trong lĩnh vực biển đổi khí hậu bao gồm 2 hợp phần chính: (i) Khoa học về biến đổi khí hậu, các tác động và tính dễ bị tổn thương; (ii) Các biện pháp tiếp cận Thích ứng với biến đổi khí hậu. Các học viên đã được cung cấp nhiều kiến thức mới mẻ, hữu ích về khoa học khí hậu, đánh giá tác động, khí hậu và xã hội, khả năng chống chịu của hệ sinh thái, các rủi ro và sự tính không chắc chắn, giải pháp đồng bộ cho giảm thiểu & thích ứng, lồng ghép mục tiêu thích ứng vào kế hoạch phát triển hay biện pháp thích ứng dựa trên cộng đồng. Ngoài ra, các học viên của khóa học cũng có cơ hội được làm quen và thực hành một số kỹ năng cơ bản liên quan đến viễn thám và hệ thống thông tin địa lí (Remote Sensing & GIS) ứng dụng trong nghiên cứu biến đổi khí hậu và hệ sinh thái.

Những kiến thức và kĩ năng nói trên rất cần thiết đối với những cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu đặc biệt tại những khu vực chịu nhiều ảnh hưởng do biến đổi khí hậu và các hiện tượng cực đoan như Việt Nam. Khoa Sau đại học, với trách nhiệm của đơn vị đầu mối tổ chức đào tạo chương trình thạc sĩ Biến đổi Khí hậu ở Đại học Quốc gia Hà Nội, đã và đang tích cực tìm kiếm, tạo điều kiện cho các học viên của chương trình có cơ hội tham gia các khóa đào tạo, hội thảo quốc tế bổ ích như vậy.

Nguyễn Anh Minh

CÁC TIN KHÁC