Giúp học sinh phổ thông hướng nghiệp hiệu quả

Cập nhật lúc 2023-05-30 03:06:04

Ngày 27/5, mạng lưới Quản lý giáo dục không biên giới - EduLightenUp, Trường Đại học Phenikaa và Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-SIS) tổ chức hội thảo dự án “Tam giác hướng nghiệp hiệu quả 2023".

 

Tại đây, PGS.TS Chu Cẩm Thơ - Đồng sáng lập Mạng lưới Quản lý Giáo dục không biên giới, Phó Tổng thư ký Hội Khoa học tâm lý - Giáo dục Việt Nam chia sẻ về những khó khăn trong công tác hướng nghiệp của học sinh Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh, Phó Tổng giám đốc, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa, thành viên của Mạng lưới Quản lý Giáo dục không biên giới - EduLightenUp cho biết: "Đây là năm thứ ba Trường Đại học Phenikaa tham gia Mạng lưới Quản lý Giáo dục không biên giới. Cùng với Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-SIS), chúng tôi mong muốn tạo ra một sân chơi khởi nghiệp lành mạnh cho các bạn học sinh THPT. Các đội tham gia dự án có cơ hội được trải nghiệm thực tế, lên kế hoạch và triển khai kế hoạch thực tế. Từ đó, các em rút ra được bài học trên những thắng lợi hay sai lầm của mình, tạo bàn đạp vững chắc hơn cho các em sau khi tốt nghiệp".

Dự án “Tam giác hướng nghiệp hiệu quả” khởi động từ tháng 10/2021 do Mạng lưới Quản lý giáo dục không biên giới - EduLightenUp khởi xướng. Mô hình hoạt động của dự án: Đồng hành phát triển năng lực tự hướng nghiệp cho học sinh THPT thông qua tam giác Trường THPT, trường Đại học và doanh nghiệp. Dự án được thực hiện nhằm tăng cường hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, nâng cao năng lực cho học sinh trung học phổ thông, giúp gắn kết đầu ra các cơ sở giáo dục phổ thông với đầu vào của giáo dục đại học.  

Trong năm 2023, Trường Đại học Phenikaa và Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-SIS) phối hợp hướng dẫn 17 trường THPT từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Nam Định, Yên Bái, Thái Nguyên, Nghệ An và Hà Tĩnh để thực hiện các dự án về hướng nghiệp. Thông qua dự án, học sinh đã có cơ hội giao lưu học hỏi, gặp gỡ các thầy cô, tham gia những hoạt động khoa học lý thú trong chính ngôi trường Đại học mơ ước, để từ đó có động lực nuôi dưỡng đam mê và sẵn sàng cho con đường khởi nghiệp mà các em mong muốn trong tương lai.  

Hội thảo dự án "Tam giác hướng nghiệp hiệu quả 2023" đi sâu vào ba nội dung chính: Phiên “Họp Mạng lưới Quản lý giáo dục không biên giới” tập trung thảo luận về các hoạt động hợp tác trong nửa đầu năm 2023, từ đó đưa ra kế hoạch và phương hướng phát triển mạng lưới, trao đổi các nội dung về nâng cao năng lực của cán bộ quản lý giáo dục; Phiên họp “Sơ kết giữa kỳ dự án Tam Giác hướng nghiệp hiệu quả”. Trong đó có 3 đề xuất dự án tiêu biểu: Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái); Trường THPT Archimedes Đông Anh (Hà Nội) và Trường THPT Nguyễn Khuyến (Nam Định); Học sinh được thăm khu vực phòng thí nghiệm, làm việc của các nhóm nghiên cứu mạnh, đồng thời là đơn vị hướng dẫn 10 đề án khởi nghiệp THPT của Trường Đại học Phenikaa. 

Dưới đây là một số hình ảnh tại hội thảo hướng nghiệp ngày 27/5:

Chi tiết xem tại đây

 

 

CÁC TIN KHÁC