Tọa đàm liên kết quốc tế trực tuyến đầu tiên với chủ đề “Tre với Biến đổi khí hậu”

Tọa đàm liên kết quốc tế trực tuyến đầu tiên với chủ đề “Tre với Biến đổi khí hậu”

            Ngày 23/10/2020, Khoa Các khoa học liên ngành, ĐHQGHN lần đầu tiên phối hợp với Tổ chức Bamboo For Air tổ chức thành công tọa đàm trực tuyến về chủ đề “Tre với Biến đổi khí hậu”. Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu. Rất nhiều các giải pháp đã được đưa ra nhằm giảm thiểu tác động và thích ứng với BĐKH. Một trong số những giải pháp đó là cây tre. Với những đặc tính như khả năng hấp thụ CO2 lớn, là nguồn năng lượng tái tạo và nguyên liệu cho các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, cây tre có tiềm năng rất lớn trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, góp phần vào hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững tại nhiều quốc gia. 

Tọa đàm thu hút sự chú ý của các diễn giả trong và ngoài nước. Về phía Việt Nam có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu – Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành, ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, TS. Đinh Việt Hưng – Quản lý và Phụ trách Bộ môn Môi trường và Biến đổi khí hậu – Viện Nghiên cứu sinh thái và Môi trường rừng – Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, GS. Phan Văn Tân, Giảng viên cao cấp bộ môn Khí tượng và Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Cùng với đó là các diễn giả Quốc tế gồm có ông Brice Lalonde – Chủ tịch Hiệp hội Cân bằng năng lượng (Equilibre des Énergies), Chủ tịch Viện khoa học tài nguyên nước (Academie-eau), PGS.TS Fabien Leymonerie – Chủ tịch Tổ chức phi chính phủ Bamboo For Air, PGS.TS Jean-Luc Kouyoumji – Đại sứ Tre thế giới,  là nhà khoa học nghiên cứu về ứng dụng của cây tre, gỗ từ năm 1997 tại FCBA (Viện Công nghệ Pháp về Gỗ và Cellulose), GS. Michael Hopkins – đồng sáng lập Viện Lãnh đạo có trách nhiệm ở Anh Quốc – Cố vấn cấp cao cho Ngân hàng Thế giới. Điều phối của tọa đàm là ông Peter Ndoro – Người dẫn chương trình Phát thanh & Truyền hình nổi tiếng ở Nam Phi và rất nhiều người quan tâm đến chủ đề Tre với biến đổi khí hậu tham gia.

Mở đầu Buổi tọa đàm PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu nhấn mạnh việc tổ chức tọa đàm là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Khoa Các khoa học liên ngành, ĐHQGHN. Tọa đàm “Tre với Biến đổi khí hậu” mở ra cho Khoa cơ hội kết nối với các nhà khoa học trong và ngoài nước. Các tham luận của diễn giả xoay quanh 3 nội dung chính: Cập nhật thông tin về biến đổi khí hậu – Những biểu hiện và tác động tại Việt Nam và trên thế giới; Tre với biến đổi khí hậu – Vai trò và ứng dụng của tre đối với BĐKH; Doanh nghiệp với phát triển bền vững – Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và những cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia ứng phó với BĐKH hiện nay ở Việt Nam. Kết thúc phần trình bày tham luận của các diễn giả, phiên thảo luận diễn ra hết sức sôi nổi với các câu hỏi của những người tham dự từ các doanh nghiệp, các tổ chức và các viện nghiên cứu cũng như giảng viên, học viên và cựu học viên của Khoa Các khoa học liên ngành.

Khoa Các khoa học liên ngành xin chân thành cảm ơn Tổ chức Bamboo For Air đã phối hợp tổ chức để Tọa đàm diễn ra thành công, tốt đẹp. Hy vọng trong tương lai sẽ nhiều tọa đàm về BĐKH và Phát triển bền vững hơn nữa.