Tọa đàm định hướng xây dựng chương trình đào tạo cử nhân đô thị

Tọa đàm định hướng xây dựng chương trình đào tạo cử nhân đô thị

Sáng 04/02/2021, tại phòng 403, nhà G7, ĐH Quốc gia Hà Nội, Khoa Các khoa học liên ngành (CKHLN) đã tổ chức tọa đàm định hướng xây dựng chương trình đào tạo (CTĐT) Cử nhân về  đô thị.

            PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệu – Chủ nhiệm Khoa CKHLN chủ trì buổi tọa đàm “định hướng xây dựng chương trình đào tạo cử nhân về đô thị” và nêu lên mong muốn của Khoa về việc tiếp tục phát huy việc xây dựng những chương trình đào tạo mang tính tiên phong theo yêu cầu của ĐHQGHN và nhu cầu cấp thiết của xã hội hiện nay.

            Đến tham gia với buổi tọa đàm là hội đồng chuyên môn bao gồm: PGS.TS Nguyễn Hồng Thục – Viện nghiên cứu định cư; PGS.TS. Nguyễn Đình Dương – Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Tố Lăng – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; TS. Hồ Tường Vinh – Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN; TS. Bùi Đại Dũng – Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Phạm Thị Nhâm – Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia; TS. Nguyễn Quang – UN Habitat; PGS.TS. Hoàng Mạnh Nguyên – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Về phía Khoa CKHLN bao gồm Ban Chủ nhiệm Khoa: PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệu; TS. Nguyễn Kiều Oanh cùng các giảng viên trong tổ liên ngành Khoa học tự nhiên, công nghệ và kĩ thuật.

            Mở đầu buổi tọa đàm, TS. Dư Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo trình bày tổng quan về các chương trình đào tạo cử nhân đô thị thuộc các trường đại học trong và ngoài nước. Đồng thời, TS cũng đưa ra nhận định, phân tích về định hướng, thế mạnh, hạn chế cũng như các mô hình đào tạo của các trường để từ đó so sánh với định hướng và thế mạnh của Khoa CKHLN trong cùng lĩnh vực. Tiếp theo chương trình, PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệu trình bày về các thông tin liên quan tới Đô thị thông minh – Smart City và đang được coi là xu hướng của thế giới, nhằm giới thiệu tới các chuyên gia về định hướng mà Khoa đang hướng tới trong việc xây dựng chương trình đào tạo đô thị.

            Dựa vào các thông tin trên, không khí buổi tọa đàm được làm nóng lên bởi các ý kiến đóng góp, phản biện, xây dựng, tranh luận cũng như định hướng cho nhóm chuyên môn của Khoa trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo. Nhìn chung, các chuyên gia đều khẳng định việc mở chương trình đào tạo cử nhân về đô thị là rất khả thi, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động về lĩnh vực này. Chương trình cử nhân về đô thị do khoa Các khoa học liên ngành xây dựng và và triển khai đào tạo là phù hợp, có sự liên thông lên các bậc học cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ) ở khoa. Đồng thời, các chuyên gia cũng lưu ý, Khoa CKHLN cần đảm bảo phát huy các yếu tố sau: Xác định rõ mục tiêu đào tạo theo định hướng nào; Đảm bảo đáp ứng nhu cầu Xã hội; Phát huy được thế mạnh vốn có của Khoa là tính liên ngành và đảm bảo yếu tố phát triển bền vững.

            Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp với những thu hoạch đáng giá từ những ý kiến đóng góp quý báu của tập thể các chuyên gia liên ngành, liên lĩnh vực, tạo tiền đề cho Khoa CKHLN thiết lập một nền tảng vững chắc cho việc xây dựng chương trình đào tạo cử nhân về đô thị trong năm 2021.

ThS. Vũ Thanh Ngọc