Thăm và làm việc với Học viện Bách Sắc, Trung Quốc

Thăm và làm việc với Học viện Bách Sắc, Trung Quốc

Sáng ngày 20/5/2019, đoàn Khoa Các khoa học liên ngành (Khoa) gồm  có PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệu – Phó Chủ nhiệm khoa, ông Nguyễn Văn Thái – Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, PGS.TS. Trần Thị An và TS. Nguyễn Thu Thủy đến Học viện Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Học viện Bách Sắc. Về phía Học viện Bách Sắc có GS. Lưu Chí Phát – Phó GĐ Học viện Bách Sắc, GS. Hoàng Tiến Hùng – Viện trưởng Học viện giáo dục quốc tế, Trưởng Ban Quan hệ quốc tế của Học viện Bách Sắc, GS. Chu Tú Miêu – Viện trưởng Học viện ngoại ngữ, TS. Lục Nguyệt Nguyên – Phó Phòng Đào tạo Học viện Bách Sắc, bà La Tố Quyên, Phó viện trưởng Học viện Ngoại ngữ, ông Lưu Tuấn Đồng – Giảng viên Học viện Ngoại ngữ, bà Lý Thái Vân – Giảng viên Học viện Ngoại ngữ và các giảng viên khác của Học viện Ngoại ngữ.

Sau lời chào mừng nồng nhiệt của Lãnh đạo Học viện tới đoàn công tác của Khoa, GS. Lưu Chí Phát đã giới thiệu về Học viện Bách Sắc và các định hướng hợp tác quốc tế của Học viện. Giáo sư cho biết, Học viện Bách Sắc có tiền thân là trường cao đẳng được thành lập năm 1938. Cho đến nay, Học viện đã đào tạo được 140 nghìn giáo viên tiểu học, trung học và lãnh đạo các ban, ngành cho thành phố Bách Sắc. Ngày 14/2/2006, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã phê chuẩn nâng cấp trường thành đại học chính quy. Hiện nay, Học viện đã có 20 học viện cấp 2 với 52 chuyên ngành đại học và 20 chuyên ngành cao đẳng với 21 nghìn sinh viên. Các chuyên ngành lớn của Học viện là văn học, quản lý học và công trình học. Cho đến nay, truyền thống đào tạo ngành sư phạm của Học viện vẫn tiếp tục phát triển. Sinh viên của Học viện Bách Sắc đến từ 26 khu tự trị, tỉnh, thành trong cả nước. Học viện hiện có 1.300 nhân viên, trong đó hơn 900 là giáo viên, đến từ nhiều nơi của đất nước Trung Quốc. Đáng chú ý, hiện Học viện có 150 lưu học sinh đến từ Somali, Zambia, Pakistan, Thái, Lào, Cambodia; riêng số lưu học sinh từ Việt Nam chỉ mới có 5 người. Giáo sư Lưu Chí Phát cho biết Học viện mong muốn số lượng lưu học sinh Việt Nam sẽ tăng lên vào các năm tới.

(Ảnh làm việc với Học viện Bách Sắc)

Trao đổi trong buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệu bày tỏ lòng cám ơn tới Lãnh đạo Học viện Bách Sắc và Học viện Ngoại ngữ đã đón tiếp đoàn một cách chu đáo và thân tình. Phó giáo sư đã có phần giới thiệu ngắn gọn về ĐHQGHN, về Khoa Các khoa học liên ngành và các trao đổi về hợp tác với Học viện Bách Sắc. Chia sẻ quan điểm hợp tác của GS. Lưu Chí Phát, PGS. Nguyên Văn Hiệu đã cụ thể hóa thêm các hình thức hợp tác của hai bên về đào tạo và nghiên cứu khoa học để đảm bảo tính hiệu quả của hợp tác.

Các thành viên tham dự Buổi họp đã có những phát biểu chia sẻ về sự cần thiết hợp tác với ĐHQGHN, chia sẻ sự đồng thuận cao trong hợp tác với Khoa Các khoa học liên ngành trong đào tạo và nghiên cứu giai đoạn tới.

Buổi họp kết thúc trong bầu không khí ấm cúng và tin tưởng lẫn nhau. Hai bên nhất trí thường xuyên trao đổi với nhau để hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học đạt được kết quả mong đợi.

Huy Thuong