Seminar khoa học với chủ đề “Khai thác tài nguyên khí hậu nông nghiệp Việt Nam”

Seminar khoa học với chủ đề “Khai thác tài nguyên khí hậu nông nghiệp Việt Nam”

Sáng ngày 30/10/2018, Khoa Các khoa học liên ngành tổ chức Buổi Seminar khoa học với chủ đề “Khai thác tài nguyên khí hậu Nông nghiệp Việt Nam” dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh – Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành. Tới dự Buổi Seminar khoa học, có hơn 30 học viên, các nhà khoa học cùng toàn thể cán bộ, nhân viên của Khoa. Buổi Seminar khoa học diễn ra trong bầu không khí trang trọng và tràn đầy ý nghĩa.

Mở đầu Buổi Seminar khoa học, TS. Dư Đức Thắng – Trưởng phòng Phòng Đào tạo và Công tác sinh viên phát biểu trào mừng các thầy cô và các anh chị học viên cùng toàn thể cán bộ, nhân viên của Khoa đã dành thời gian tham dự Buỗi Seminar khoa học. Đồng thời, Tiến sĩ cũng nhấn mạnh đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động khoa học nhằm tạo ra môi trường khoa học cho các giảng viên và học viên chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và các chủ đề cũng như những hướng nghiên cứu mới cùng quan tâm.

Ngay sau phát biểu của Trưởng phòng Phòng Đào tạo và công tác sinh viên, PGS. TS Nguyễn Văn Viết công tác tại Viện Vật lí địa cầu thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đã giới thiệu khái quát về Biến đổi khí hậu, tác động của Biến đổi khí hậu, thực trạng về Biến đổi khí hậu ở Việt Nam, Kịch bản Biến đổi khí hậu, Các biện pháp thích nghi và giảm thiểu tác động của Biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp Việt Nam. Trong phần trình bày của mình, Phó giáo sư trình bày chi tiết về Thực trạng của Biến đổi khí hậu có tác động như thế nào đối với nông nghiệp Việt Nam hiện nay và các kịch bản của Biến đổi khí hậu tác động tới nông nghiệp của Việt Nam đến năm 2100.

 

 

Sau phần trình bày của PGS. TS Nguyễn Văn Viết, đã có nhiều nhà khoa học trao đổi ý kiến về các vấn đề liên quan đến Biến đổi khí hậu và tác động của Biến đổi khí hậu đối với các vấn đề xã hội nói chung và các vấn đề trong nông nghiệp nói riêng. TS. Nguyễn Ngọc Trực có nêu lên vấn đề liên quan đến sử dụng biogas. Tiếp theo, TS Nguyễn Văn Bằng cũng chia sẻ hiện này Biến đổi khí hậu chỉ mới đề cập đến khí gây hiệu ứng nhà kính mà chưa đề cập đến các nguyên nhân khác. Ngoài ra. Tiến sĩ Nguyễn Văn Bằng cũng chia sẻ vấn đề sử dụng nước cho nông nghiệp trong bối cảnh Biến đổi khí hậu như hiện nay ở Việt Nam. Tiếp đến, ông Ngô Văn Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Điều kiện Lao động của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, chia sẻ Mối quan hệ của Biến đổi khí hậu với cơ cấu nguồn lực xã hội. Đây cũng là vấn đề mới, ít được đề cập trong các nghiên cứu hiện nay, nhưng lại có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của xã hội. Đáng chú ý, TS. Nguyễn Song Tùng – Phó Viện trưởng Viện Địa lí Nhân văn thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cũng chia sẻ các vấn đề liên quan đến Biến đối khí hậu mà Viện Địa lí đã thực hiện như: Sinh kế Biến đổi khí hậu, Lồng ghép chính sách Biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, Xây dựng Cơ chế chính sách liên kết vùng để ứng phó với Biến đối khí hậu, …

 

Kết thúc Buổi Seminar khoa học, PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh đã bày tỏ sự cám ơn sâu sắc tới các thầy, cô đã dành thời gian quý báu tham gia chia sẻ kết quả nghiên cứu cũng như những hướng nghiên cứu mới liên quan đến Biến đổi khí hậu và đồng thời cũng đánh giá cao sự tham dự của các học viên cao học của Khoa.