Phong thủy hiện đại trong kiến trúc, xây dựng, môi trường và sức khỏe

Phong thủy hiện đại trong kiến trúc, xây dựng, môi trường và sức khỏe

Sáng ngày 15/01/2019, tại Phòng 302, Nhà G8, số 144 Xuân Thủy – Cầu Giấy – Hà Nội,Khoa Các khoa học liên ngành, ĐHQGHN đã tổ chức Seminar “Phong thủy hiện đại trong kiến trúc, xây dựng, môi trường và sức khỏe”, dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Minh – Chủ nhiệm Khoa. Tới dự Seminar, có hơn 100 nhà khoa học, giảng viên, sinh viên và các cán bộ, quản lý tại các doanh nghiệp đến từ các lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, môi trường,… cùng toàn thể cán bộ, nhân viên của Khoa.

Mở đầu Seminar, PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Minh gửi lời cám ơn đến những nhà khoa học, giảng viên, sinh viên và các cán bộ, quản lý đã dành thời gian đến tham dự Seminar.  Đồng thời, Chủ nhiệm khoa giới thiệu những nét sơ lược về Khoa Các khoa học liên ngành – một trong 5 Khoa trực thuộc ĐHQGHN, được giao nhiệm vụ tổ chức đào tạo các chương trình mới liên  ngành, liên lĩnh vực.

Tiếp theo Bài phát biểu của Chủ nhiệm Khoa là phần trình bày của ThS. KTS. Vũ Văn Đức về Phong thủy cổ truyền. Trong đó, KTS. Vũ Văn Đức đã khái quát những nội dung cơ bản của Phong thủy cổ truyền. Theo KTS.Vũ Văn Đức, phong thủy là những nghiên cứu, kinh nghiệm về cách sắp xếp môi trường để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Phong thủy cổ truyền ra đời ở Trung Quốc. Trải qua quá trình phát triển lịch sử lâu dài, cho đến ngày nay, Phong thủy cổ truyền vẫn được ứng dụng rộng rãi trong việc xây dựng nhà cửa, trường học, đền chùa, mồ mả,… nhằm góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống của con người.

Sau bài phát biểu của KTS. Vũ Văn Đức là phần trình bày của TS.Vũ Văn Bằng về Phong thủy hiện đại trong kiến trúc, xây dựng, môi trường và sức khỏe. Tiến sĩ gửi lời cảm ơn đến Khoa Các khoa học liên ngành và đồng thời nhấn mạnh vào vai trò quan trọng của Khoa trong việc phát triển các môn khoa học liên ngành để giải quyết tốt hơn các vấn đề phức tạp của xã hội mà không thể được giải quyết theo cách tiếp cận đơn ngành. Tiếp theo, Tiến sĩ trình bày về những nội dung cơ bản của phong thủy hiện đại. Phong thủy hiện đại ra đời trong bối cảnh môi trường ngày nay đã có rất nhiều thay đổi (thiên tai diễn ra ngày càng nhiều, dịch bệnh gia tăng,…) và nhận thức của con người ngày càng hoàn thiện, khiến những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống dần trở nên phức tạp hơn. Phong thủy cổ truyền không còn đủ khả năng giải quyết triệt để các vấn đề mới nảy sinh này. Do đó, phong thủy hiện đại ra đời trên cơ sở tôn trọng kiến thức của người xưa và sử dụng tiến bộ khoa học để giải thích các khía cạnh còn chưa tường minh trong Phong thủy cổ truyền. Phong thủy hiện đại được xây dựng trên nền móng của lý thuyết “từ trường tiềm khởi”, một lý thuyết mới được TS.Vũ Văn Bằng phát hiện và đã được cấp bằng sáng chế. Theo lý thuyết “từ trường tiềm khởi”, con người chịu tác động của các bức xạ từ những vật thể trong lòng đất như khoáng sản, sự đứt gẫy địa chất kiến tạo, mồ mả, hài cốt,…. Những bức xạ như này có tác động lớn đến con người trên nhiều phương diện khác nhau. Trên cơ sở hiểu về các bức xạ đó, phong thủy hiện đại được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như: bảo vệ sức khỏe con người, tìm kiếm mồ mả, hài cốt liệt sỹ, cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên, giải bài toán xóa các điểm đen giao thông, ứng dụng trong kiến trúc, xây dựng,…

Sau khi nghe hai báo cáo về Phong thủy cổ truyền và Phong thủy hiện đại, các nhà khoa học đã dành thời gian trao đổi thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến phần trình bày của TS. Vũ Văn Bằng. Nổi bật là các vấn đề như sau: 1) Từ trường từ hài cốt, mồ mả có gì khác biệt với từ trường từ động vật? (TS.KTS Nguyễn Dũng, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng). 2) Chất liệu xử lý từ trường do TS.Vũ Văn Bằng phát minh có gì đặc biệt? (Sinh viên Nguyễn Văn Duy – Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Xây Dựng). 3) Ứng dụng của Phong thủy hiện đại trong giáo dục đại học để nâng cao khả năng học tập của sinh viên? (TS.Nguyễn Thị Phương Loan – Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN). 4) Tiêu chuẩn của các thông số từ trường để đánh giá tác động của từ trường? (TS. Trần Quang Huy – Viện Nghiên cứu môi trường và các vấn đề xã hội). 5) Ứng dụng Phong thủy hiện đại trong tư vấn sắp đặt nội thất như thế nào? (Công ty Nội thất Lê Nguyễn). 6) Đá quý có tác dụng trong việc loại bỏ các từ trường có hại là có thật hay không? (Sinh viên Khoa kiến trúc, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội).

Sau phần Thảo luận, PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên và cán bộ, quản lý tại doanh nghiệp đã dành thời gian quý báu đến tham dự Seminar. Phó giáo sư đặc biệt gửi lời cảm ơn đến TS. Vũ Văn Bằng và Công ty cổ phần Nghiên cứu tia đất bảo vệ sức khỏe đã đến và chia sẻ kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực Phong thủy hiện đại. Chủ nhiệm Khoa cũng thông báo Khoa sẽ tổ chức Seminar khoa học về chủ đề “Biến đổi khí hậu” và hy vọng các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên cũng như các cán bộ quản lý tại cơ quan, doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ dành thời gian tham dự.  

Trần Lưu Ngọc