Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Khoa Các khoa học liên ngành và Cục Di sản văn hóa trong đào tạo thạc sĩ Di sản học

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Khoa Các khoa học liên ngành và Cục Di sản văn hóa trong đào tạo thạc sĩ Di sản học

Ngày 12 tháng 05 năm 2020, tại Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Lễ kí Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực di sản giữa Khoa Các khoa học liên ngành và Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là một dấu ấn quan trọng khởi đầu cho các hoạt động hợp tác chính thức giữa hai bên. Tham dự Lễ ký kết có đại diện lãnh đạo và một số cán bộ chủ chốt của hai đơn vị. Trên cơ sở thống nhất và đồng thuận cao trong quan điểm và cách tiếp cận, Biên bản ghi nhớ hợp tác là sự hiện thực hóa việc gắn đào tạo với thực tiễn, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao và tinh nhuệ trong công tác quản lý và thực hành di sản hiện nay, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ giữa cơ sở giáo dục đại học với cơ quan quản lý nhà nước.

Ghi nhận sự cần thiết của hợp tác giữa hai bên, Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa Các khoa học liên ngành – Ông Nguyễn Văn Hiệu đề cao việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Khoa và Cục Di sản văn hóa. Ông khẳng định tính bài bản, công phu của quá trình xây dựng Chương trình đào tạo Thạc sĩ Di sản học, với sự tham gia, đóng góp của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ quản lí về di sản. Chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu về đội ngũ nhân lực có tư duy mới và khả năng tham gia một cách hiệu quả và tích cực vào công tác quản lý và thực hành di sản, chú trọng đến yếu tố thực tiễn và cách tiếp cận liên ngành. Với các hoạt động hợp tác tập trung vào tăng cường trao đổi chuyên gia và phối hợp trong bố trí các địa bàn thực tập, thực tế, đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu như triển khai các đề tài, dự án đào tạo theo đơn đặt hàng của các địa phương, hợp tác giữa hai đơn vị sẽ là sự bổ khuyết hoàn hảo trong việc nâng cao chất lượng nhân lực về di sản hiện nay.

Đồng thuận cao với chia sẻ của Khoa, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa – Ông Phạm Định Phong thể hiện kỳ vọng trong việc hiện thực hóa Biên bản ghi nhớ hợp tác. Với mong muốn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của ngành hiện nay, đồng thời, từng bước xây dựng đội ngũ tinh nhuệ, mũi nhọn trong công tác quản lý di sản, bắt kịp với sự thay đổi và các xu thế của thời cuộc, lãnh đạo Cục Di sản văn hóa khẳng định sẽ chung tay và đồng hành cùng Khoa trong suốt quá trình đào tạo. Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác này, Cục Di sản Văn hóa sẽ giới thiệu và kết nối Khoa với mạng lưới chuyên gia và các đơn vị hợp tác trong nước và quốc tế, cũng như chia sẻ nguồn học liệu để hỗ trợ công tác đào tạo và nghiên cứu. Hai bên cũng cam kết chia sẻ thông tin và phối hợp trong các hoạt động hội nghị, hội thảo trong thời gian tới.  

Buổi lễ kết thúc trong sự kỳ vọng và quyết tâm cao của hai bên với tinh thần phụng sự và cống hiến cho quốc gia nói chung và ngành di sản nói riêng.