Khóa đào tạo ngắn hạn “Phong thủy hiện đại trong quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng, môi trường và bảo vệ sức khỏe”

Khóa đào tạo ngắn hạn “Phong thủy hiện đại trong quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng, môi trường và bảo vệ sức khỏe”

Ngày 16/3/2019 Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với UBND thị xã Từ Sơn, Hội Xây dựng Bắc Ninh và Công ty TNHH Nam Hồng tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn “Phong thủy hiện đại trong quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng, môi trường và bảo vệ sức khỏe tại UBND thị xã Từ Sơn.

Tham dự khóa học có lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh; lãnh đạo UBND thị xã Từ Sơn; Hội Xây dựng Bắc Ninh; cán bộ các Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo UBND các huyện Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong; Công ty TNHH Nam Hồng, các công ty bất động sản trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh… và hơn 70 học viên là cán bộ, công chức, viên chức và những người quan tâm đến Quy hoạch và Kiến trúc đô thị.

 

(Ảnh 1. PGS. TS Nguyễn Thị Hồng Minh phát biểu khai mạc)

Trong vài thập kỷ qua, các đô thị Việt Nam đã có nhiều thay đổi lớn về kinh tế – xã hội. Việc cải cách kinh tế và chính sách dẫn tới đô thị hóa diễn ra nhanh chóng và thiếu kiểm soát, nhiều vấn đề nảy sinh như tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường, đời sống người dân không đảm bảo… Cùng với đó, công tác quy hoạch và thiết kế đô thị vẫn được thực hiện theo lối cũ và thiếu linh hoạt. Khóa học hướng đến áp dụng những phương pháp tiếp cận quy hoạch và thiết kế đô thị mới, đặc biệt là phương pháp quy hoạch cấu trúc chiến lược cho đô thị ở Bắc Ninh là bước đi cần thiết góp phần tạo ra các đô thị phát triển bền vững.

Giảng viên khóa học là các chuyên gia về Quy hoạch và Quản lý đô thị ở Việt Nam: TS. Hoàng Hữu Phê, TS. Vũ Văn Bằng và ThS. KTS Vũ Quang Đức. Các chuyên gia đã giới thiệu về giá trị vật thể – phi vật thể của nhà – đất trong tâm thức người dân, tích hợp quy hoạch đô thị theo hướng chiến lược, hướng tới sự bền vững; những kiến thức về phong thủy hiện đại và tác động của nó tới môi trường, kiến trúc, quy hoạch… Đặc biệt, TS. Vũ Văn Bằng và ThS. Vũ Quang Đức đã giới thiệu những kiến thức về “đất lành, đất dữ”, “tia đất”, về khả năng áp dụng nghiên cứu về từ trường đất và việc “hóa giải đất dữ” từ phương diện khoa học.

 

(Ảnh 2. Toàn cảnh khóa học)

Khóa học dành nhiều thời gian thảo luận về các thách thức đối với quy hoạch đô thị Việt Nam và các phương pháp quy hoạch đô thị đương đại. Các học viên được thực hành đo “tia đất” tại khu dự án của Công ty TNHH Nam Hồng. TS Vũ Văn Bằng giới thiệu các giải pháp thực tiễn, khả năng áp dụng dò tìm từ trường đất để xác định những góc “tốt” trong một tòa nhà, trong một khu đất…Phần thực hành đo tia đất đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các cá nhân, đơn vị, hứa hẹn những hoạt động liên quan tới nghiên cứu bền vững từ góc độ tiếp cận liên ngành sẽ được tiếp nối.

 

(Ảnh 3. TS Vũ Văn Bằng thực hành đo tia đất tại Khu dự án Công ty TNHH Nam Hồng)

Tại lớp học, Khoa Các khoa học liên ngành đã giới thiệu về các chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Quản lí phát triển đô thị, Khoa học bền vững, Biến đổi khí hậu. Đây là những chương trình đào tạo đang được tổ chức tại Khoa Các khoa học liên ngành, với mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương ở các lĩnh vực biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và quản lí phát triển đô thị. Đặc biệt, nội dung được trình bày tại Lớp bồi dưỡng là một phần trong chương trình thạc sĩ Quản lí phát triển đô thị, với mục tiêu đóng góp cho quá trình quản lí sự phát triển của đô thị nói chung, và sự phát triển đô thị trong thời kì 4.0 nói riêng, góp phần giải quyết những vấn đề thực tế với tư duy và cách tiếp cận liên ngành.

Với mong muốn cung cấp nguồn nhân lực tại chỗ cho địa phương, lớp bồi dưỡng được kì vọng sẽ là bước khởi đầu cho các hợp tác sâu rộng hơn giữa Khoa Các khoa học liên ngành và UBND thị xã Từ Sơn nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung trong đào tạo và thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ của địa phương.

Tài liệu lớp học:

https://drive.google.com/open?id=1bGyC4WIGUpQjiFW3qtrpX2e2hHRNYTv3

 Dưới đây là một số hình ảnh của lớp học:

                                                                                                   

  

   Mai Hoàng