Hội thảo định hướng đề tài nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm thực hiện và trình bày kết quả nghiên cứu cho luận văn thạc sĩ liên ngành

Hội thảo định hướng đề tài nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm thực hiện và trình bày kết quả nghiên cứu cho luận văn thạc sĩ liên ngành

Sáng ngày 15/12/2018 tại nhà G8, Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội số 144, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức Hội thảo định hướng đề tài nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm thực hiện và trình bày nghiên cứu cho luận văn thạc sĩ chuyên ngành Biến đổi khí hậu (BĐKH) và Khoa học bền vững.

Hội thảo được chia làm hai phiên do PGS. TS Ngô Đức Thành điều hành. Phiên thứ nhất chia sẻ kinh nghiệm về các bước thực hiện một đề tài luận văn và chuẩn bị đề cương luận văn do PGS. TS Nguyễn Tuấn Anh trình bày. Phiên thứ hai là thảo luận theo 4 nhóm chủ đề: Khoa học về BĐKH, đánh giá tác động của BĐKH; Đánh giá tính dễ bị tổn thương do BĐKH, thích ứng với BĐKH (dựa vào cộng đồng, hệ sinh thái, từng lĩnh vực ngành, truyền thông,…); Giảm nhẹ BĐKH (tính toán phát thải khí nhà kính, đánh giá tiềm năng giảm phát thải, chính sách – thể chế, sinh kế, kinh tế, …); Khoa học bền vững, phát triển bền vững (tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, đánh giá tính bền vững,…). Mỗi nhóm thảo luận bao gồm 10 -12 học viên, được tư vấn, gợi ý và định hướng nghiên cứu bởi 2-3 Thầy/Cô. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham gia của các thành viên CLB cựu học viên Khoa Các khoa học liên ngành với vai trò là các Thúc đẩy viên của các nhóm thảo luận. Bên cạnh đó, các cựu học viên cũng chia sẻ kinh nghiệm chọn đề tài, chọn thầy hương dẫn và triển khai đề tài nghiên cứu. Quá trình thảo luận của mỗi nhóm diễn ra trong 60 phút. Tiếp đó, đại diện của mỗi nhóm chia sẻ kết quả thảo luận của nhóm trước Hội thảo. Phiên thảo luận toàn thể Hội thảo diễn ra ngay sau đó đã góp phần nâng cao hiệu quả của việc trao đổi, tương tác và chia sẻ thông tin giữa các học viên và giữa học viên với giảng viên.

Buổi Hội thảo kết thảo kết thúc lúc 11h30 cùng ngày trong bầu không khí khoa học nghiêm túc. Tất cả các học viên tham dự đều vui mừng và tự tin khi định hướng được hướng nghiên cứu cho đề tài luận văn thạc sĩ của mình.